• Ca phe xanh lùn
  • cAY CA PHE

giống bơ 034

giống bơ 034
Trung Tâm Giống Cây Trồng Ea Kmat Tây Nguyên
Địa chỉ: Thôn 11 , Xã Hòa Thắng , TP Buôn Ma Thuột , Tỉnh Đắk Lắk
Số điện thoại mua hàng: 0905984646 - 0907984646
web: http://giongcaytrongeakmattaynguyen.com/

Bên cạnh những giống bơ ngon nổi tiếng trên thị trường hiện nay như bơ Hass, bơ Reed hay bơ Booth thì còn phải kể đến giống bơ 034 là giống bơ sáp chín muộn được các kỹ sư và người nông dân đánh giá là giống bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao và thích ứng với điều kiện khí hậu ở nước ta.

Vậy thì giống bơ này có nguồn gốc từ đâu, đặc điểm sinh trưởng ra sao thì bài viết này của Viện cây trồng sẽ cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích nhất nhằm phục vụ nhu cầu lựa chọn giống cây trồng của bà con.
 
Nguồn gốc bơ 034
Giống bơ 034 từ anh Nguyễn Văn Dậu lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc thi bơ ngon năng suất cao chất lượng tốt do tỉnh Lâm Đồng tổ chức, cây bơ mẹ có nguồn gốc từ trước năm 1991 tại khu vườn mà chủ trước đã bán lại cho anh Dậu, gốc bơ mẹ đã có sẵn tại đây. Từ đó cho đến hiện nay, hàng năm cây bơ này vẫn cho ra năng suất ổn định với sản lượng khoảng 200 quả/năm.

Nhận thấy giống bơ này là giống trái mùa, chất lượng và năng suất ổn định lại phù hợp với diện trồng xen canh với cây cà phê nên anh Dậu đã nhân giống để trồng trên diện tích rộng hơn. Thế hệ F1 sau khi nhân giống cho ra đời những quả bơ có chất lượng tương tự như cây bơ mẹ nên anh Dậu đã tiến hành nhân giống rộng rãi và cung cấp giống ra thị trường. Hiện nay, cây bơ 034 đã xuất hiện ở khu vực Tây Nguyên, viện cây trồng chúng tôi đã nhân giống để đáp ứng nhu cầu của bà con.

Hình dạng bên ngoài của giống bơ 034 khá thuận mắt, khi chín bơ có vỏ màu xanh bóng, nhân thịt
 
màu vàng, hạt lép hoặc không có hạt.
 
Nếu hoa của giống bơ Hass thuộc nhóm A thì hoa của giống bơ 034 lại thuộc nhóm B.

Giống bơ này ra hoa kết trái quanh năm và thời điểm thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm.
 
Quả bơ có hình dáng thuôn dài với chiều dài khoảng từ 27 – 35cm.
 
Cân nặng của quả từ 300g – 800g, bơ có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng, độ béo cao và được đánh giá là giống bơ thơm dẻo vào loại 1 so với các giống bơ trái mùa khác.
 
Thịt quả chiếm tỉ lệ hương thơm khá cao (75 – 82%), vị ngọt béo ngậy khó lẫn với các loại bơ còn lại.
 
Khả năng kháng sâu bệnh cao của Bơ 034
Thích ứng tốt với hệ sinh thái của nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Đây là giống bơ thích khí hậu lạnh tuy nhiên với điều kiện khí hậu ở vùng Tây Nguyên thì giống bơ vẫn phát triển mạnh khỏe mang lại chất lượng cao và năng suất ổn định nên có thể nói đây là một giống bơ cực kì thích hợp để bà con trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Liên kết website

lien ket Dai Truyen hinh

Chủ đề mới nhất

Đang online: 11
Truy cập hôm nay: 22
Truy cập hôm qua: 34
Tổng số truy cập: 366